Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách làm giò ngũ sắc cúng ông công ông táo

Nguyên liệu:

Thịt nạc vai - 300 grTai lợn - 1 cáiThịt ba chỉ - 200 grTrứng muối - 4-6 quảCà rốt - 1 củMộc nhĩ - 50 grTrứng gà - 4 quảMuối, đường, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm - gia vịRượu trắng - 1 ítHành lá, hành khô - nguyên liệuLá chuối - đồ gói

Hướng dẫn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm giò ngũ sắc

- Tai lợn mua về các bạn đem rửa sạch với rượu và muối cho bớt mùi hôi.

- Thịt ba chỉ các bạn đem rửa sạch với nước.

 

- Cà rốt các bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái sợi dài khoảng 5-6 cm.

- Mộc nhĩ đem các bạn ngâm trong nước nóng cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Hành lá các bạn nhặt bỏ gốc rễ, lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.

- Hành khô các bạn bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Lá chuối các bạn đem rửa từng lá thật sạch, để cho giáo nước.

Bước 2: Các bước thực hiện món giò ngũ sắc

- Trước tiên, các bạn đem tai lợn đã rửa sạch đi luộc chín, để nguội rồi thái nhỏ

cách làm giò ngũ sắc 12

- Thịt ba chỉ các bạn đem luộc chín, thái nhỏ. Khi luộc thịt ba chỉ và tai lợn, các bạn có thể cho thêm chút bột canh mì chính để món ăn được đậm đà.

cách làm giò ngũ sắc 2

- Tiếp theo, các bạn đem trứng gà đập vào một chiếc bát, thêm vào một chút muối, hạt tiêu và hành lá thái nhỏ, đánh tơi trứng. Sau đó, các bạn đem trứng rán thành các mẻ dày vừa phải

cách làm giò ngũ sắc 3

cách làm giò ngũ sắc 4

- Sau đó, các bạn đem tất cả thịt nạc xay, tai lợn, thịt ba chỉ, mộc nhĩ, cà rốt và hành khô vào một chiếc tô lớn. Thêm một chút muối, hạt tiêu, 2 thìa mắm, hạt nêm và đường rồi trộn đều tất cả lên. Để ướp khoảng 30 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị. Các bạn nhớ thỉnh thoảng đảo hỗn hợp để nguyên liệu thấm đều.

cách làm giò ngũ sắc 5

- Trứng muối các bạn tách lấy lòng đỏ, dùng rượu rửa thật sạch rồi đem hấp trứng khoảng 5 phút sau đó bỏ ra để nguội

cách làm giò ngũ sắc 6

- Bắt đầu gói. Các bạn đem khoảng 2-3 miếng lá chuối xếp chồng lên nhau. Sau đó trải 1 miếng trứng chiên lên trên rồi múc tiếp hỗn hợp thịt đã trộn đều lên trên, dàn đều ra

cách làm giò ngũ sắc 7

cách làm giò ngũ sắc 8

 

- Cuối cùng là các bạn xếp lòng đỏ trứng muối lên trên, dọc theo chiều lá

- Các bạn khéo léo cuộn tròn trứng lại, bọc lấy phần thịt nhân thật chắc, sau đó cuộn lá chuối lại, đảm bảo bạn cuộn thật chặt tay nhé rồi dùng dây cố định lại

cách làm giò ngũ sắc 9

- Cuối cùng, các bạn gấp 2 đầu của lá chuối lại, dùng dây buộc chặt.

cách làm giò ngũ sắc 10

cách làm giò ngũ sắc 11

- Sau đó, các bạn đem giò đi luộc, đổ nước ngập giò, luộc khoảng 40-50 phút là giò chín. Khi giò chín thì các bạn vớt ra để cho ráo nước

- Khi ăn, các bạn bóc bỏ lớp vỏ ra, thái thành từng lát vậy hoặc khoanh nhỏ rồi cắt giống như cắt giò thường.

cách làm giò ngũ sắc 1

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn ngon tuyệt này nhé!

Những lưu ý để có món giò ngũ sắc thơm ngon

- Nếu muốn chắc hỗn hợp thịt vừa miệng hay chưa, bạn có thể cho một chút thịt vào lò nướng, rồi nếm thử

- Lòng đỏ trứng muối bạn có thể hấp hoặc cho vào lò nướng khoảng 5 phút. Nếu không thích ăn trứng muối thì các bạn có thể bỏ qua trứng muối nhưng gói phải gói chặt tay.

- Bạn có thể chia số nguyên liệu để làm 2 chiếc giò nhỏ hơn

Giò ngũ sắc là món ăn vô cùng thích hợp trong bữa cơm ngày tết hay ông công ông táo với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt sẽ góp phần làm mâm cơm nhà bạn thêm hấp dẫn hơn đấy!

 

 

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét